Bài viết của đệ tử Đại Pháp tại Đại lục
[MINH HUỆ 14-02-2015] Trong bài “Giảng Pháp tại Pháp hội San Francisco năm 2014”, Sư phụ lại nhắc tới vấn đề phát chính niệm và thực tu, nhân đây tôi muốn chia sẻ với các đồng tu một chút thể ngộ của tôi ở hai phương diện này.
1. Học Pháp không thể thay thế phát chính niệm, phải coi trọng việc phát chính niệm thanh trừ can nhiễu của tà ác
Trong “Giảng Pháp tại Pháp hội San Francisco 2014” Sư phụ nhắc tới vấn đề đệ tử Đại Pháp tiêu cực, lười nhác trong tu luyện, Sư phụ giảng:
“Rất nhiều sinh mệnh bất hảo nhỏ bé, chúng hệt như bụi đất phủ kín chư vị, vùi lấp tư tưởng của chư vị, nhưng mà những thứ đó không là gì cả, chư vị phát chính niệm thì có thể tiêu diệt những thứ dơ bẩn đó.”
Kỳ thực, suốt một thời gian rất dài trạng thái tu luyện của tôi đều không tốt lắm, lười nhác trễ nải, tức là không thể nào tinh tấn lên được, trong lòng cũng rất sốt sắng nhưng tôi không thể đột phá. Khi chia sẻ với các đồng tu xung quanh, cũng thấy tồn tại vấn đề này ở những cấp độ khác nhau, mọi người đều khổ não vì chuyện này. Lần giảng Pháp này, Sư phụ đã nêu ra vấn đề này rất rõ ràng, tôi ngay lập tức hiểu rõ vấn đề trong tu luyện của mình.
Bình thường bản thân tôi quả thực cũng chỉ phát chính niệm lấy lệ, không thực sự coi trọng tự nội tâm. Lần này đọc được bài giảng Pháp của Sư phụ, tôi quyết tâm làm lại cho tốt, hàng ngày chỉ cần có thời gian tôi bèn phát chính niệm thời gian dài, thanh lý trường không gian của mình, cũng muốn chia sẻ cùng các đồng tu một chút cảm nhận của tôi.
Cũng một thời gian khá dài, đầu gối chân phải của tôi rất đau, trước kia tôi phát chính niệm nhưng không hiệu quả, những lúc nghiêm trọng chân phải đi bộ còn không dám bước mạnh. Lần này, tôi kéo dài thời gian phát chính niệm, cũng giống như trong bài giảng Pháp Sư phụ nói, thanh lý hết thảy những thứ thối nát “Rất nhiều sinh mệnh bất hảo nhỏ bé” ( Giảng Pháp tại Pháp hội San Francisco 2014 ). Tôi phát chính niệm chừng 2 giờ đồng hồ, kỳ thực khi phát chính niệm tôi chỉ muốn diệt trừ tà ác, chủ động trừ ma, không hề nghĩ tới chuyện nào khác, kết quả phát chính niệm xong, vừa bước xuống đất đã cảm thấy đầu gối phải đã khỏi, không còn đau nữa, lần phát chính niệm này đã trực tiếp thể hiện được hiệu quả trừ ác.
Một lần khác, trong khi tôi đang phát chính niệm, tôi cảm thấy một khoảng hỗn độn trong đại khung vũ trụ trong cơ thể mình, có một lớp vật chất lười nhác trễ nải tồn tại trong cơ thể tôi, chính nó khiến tôi cảm thấy uể oải lười biếng. Giây phút đó, tôi thực sự cảm nhận được do tôi chưa chân chính thực tu bản thân, cũng không coi trọng phát chính niệm thanh trừ những sinh mệnh và nhân tố bất hảo đó nên trường không gian của tôi tích tụ rất nhiều những thứ không tốt can nhiễu ngăn cản tôi tu luyện, đến nỗi khiến phía con người của tôi tiêu cực, lười nhác, khó có thể tinh tấn. Giây phút đó tôi thực sự cảm nhận được điều Sư phụ giảng:
“khiến chư vị trở nên lười biếng buông lơi ấy, thứ đó chính là khiến chư vị không khởi tinh thần lên được.”
“Nhưng những thứ đó chỉ một niệm là tiêu diệt mất tiêu. Chư vị chính là chính niệm không đầy đủ, chính niệm không xuất ra nổi, chính là không khởi tác dụng.” (Giảng Pháp tại Pháp hội San Francisco 2014)
Tôi cũng thấy trạng thái tu luyện của một vài đồng tu quanh mình cũng không tốt lắm, có người phát chính niệm trường kỳ tay nghiêng ngả, cũng có người bị nghiệp bệnh bức hại hoặc trường kỳ rơi vào ma nạn gia đình hoặc ma nạn khác, tôi nghĩ trạng thái này có lẽ có đôi chút liên quan tới việc đồng tu không coi trọng việc phát chính niệm thanh trừ can nhiễu. Tình trạng này kéo dài không cải biến như vậy thì niềm tin tu luyện sẽ bị ảnh hưởng, sẽ trở nên tiêu cực.
Có đồng tu ngộ ra rằng phát chính niệm chính là chủ động diệt trừ tà ác, cho nên, tôi kiến nghị những đồng tu có trạng thái tu luyện không tốt hoặc trường kỳ mắc trong ma nạn, hãy đọc nhiều hơn những đoạn Sư phụ giảng Pháp về phát chính niệm, và thực sự nhận thức được uy lực và coi trọng việc phát chính niệm tự nội tâm mình. Tăng cường thời gian và số lần phát chính niệm, kiên trì duy trì như vậy, nhất quyết không được buông lơi, cho tới khi tà ác bị diệt trừ tận gốc!
Trước kia tôi thường cho rằng học Pháp nhiều có thể thay thế cho việc phát chính niệm. Nhưng qua trải nghiệm thiết thân lần này tôi mới phát hiện ra rằng học Pháp, luyện công, phát chính niệm, giảng thanh chân tướng đều phải làm tốt, không việc nào có thể thay thế cho việc nào. Cho nên, việc phát chính niệm cũng thực sự cần được coi trọng!
2. Hướng nội tu bản thân một cách thiết thực
Tôi thấy có đồng tu xung quanh bị can nhiễu đủ kiểu như trường kỳ mắc trong ma nạn gia đình, nghiệp bệnh can nhiễu hoặc bị bức hại về kinh tế, các đồng tu đều có tâm muốn nỗ lực tinh tấn, nhưng lại khổ sở vì gặp ma nạn, bị bám chặt tới mức mệt mỏi. Nhìn thấy tình trạng như vậy tôi thực sự cảm thấy buồn bã tự sâu trong tâm mình, bản thân tôi cũng bị can nhiễu, tu cũng thật mệt mỏi. Tôi cố tĩnh tâm lại, suy nghĩ cẩn thận xem rốt cuộc mình tu luyện sai sót ở đâu. Tôi nghĩ nguyên nhân căn bản vẫn là do mình chưa thực tu.
Tôi thấy rất nhiều đồng tu đều gặp phải đủ kiểu ma nạn gia đình muôn hình vạn trạng, bị trói buộc rất vất vả, thậm chí tới mức mê muội. Trong ma nạn, biểu hiện của mâu thuẫn muôn hình vạn trạng, điều căn bản gây trở ngại cho chúng ta vẫn là nhân tâm. Chấp trước vào tình, chấp trước vào lợi, tôi hướng nội tìm, thấy rằng điều khó buông bỏ nhất về bản chất vẫn là bản thân mình. Sư phụ giảng:
“Chúng ta gặp phải bất cứ chuyện gì đều có thể đo lường một chút về phương diện này, thì tôi nói người này thật xuất sắc, trên con đường viên mãn này sẽ không có bất kỳ chướng ngại nào có thể ngăn trở chư vị. Thông thường chúng ta khi gặp phải bất kể chuyện gì đều hướng ngoại nhìn, vì sao bạn lại đối xử với tôi như vậy ? Trong lòng có một cảm giác bất công, không đi nghĩ về bản thân mình, đây chính là chướng ngại lớn nhất, chí mạng của mọi sinh mệnh.” (Giảng Pháp tại Pháp hội Singapore ) (Tạm dịch)
Muốn bước qua ma nạn chỉ có thực tu, nếu chúng ta thực sự đều có thể làm được như Sư phụ giảng, chúng ta sẽ có thể nhìn thấy nội tại vấn đề, thực sự có thể làm được theo yêu cầu của Pháp, tu bản thân một cách thiết thực, giữ vững tâm tính của mình, không oán không hờn, đối đãi với chúng sinh quanh mình bằng sự thuần thiện và từ bi thì bất kỳ ma nạn nào cũng đều sẽ giải thể. Những người nên được cứu độ sẽ được bạn cứu độ, những người không thể được cứu độ thì sẽ rời xa bạn. Chính là vì chúng ta khi gặp mâu thuẫn đã không thể quyết tâm hướng nội tu bản thân, xả bỏ chấp trước, mà còn không thể coi trọng việc phát chính niệm bài trừ can nhiễu, bức hại nên mới khiến chúng ta trường kỳ rơi vào ma nạn không thể vượt qua.
Trước kia khi ở cùng đồng tu, nhìn thấy người khác có vấn đề gì tôi đều muốn chỉ ra, cho rằng như vậy mới là có trách nhiệm với đồng tu. Đến giờ tôi đã ý thức được rằng cách nghĩ đó không phải hoàn toàn chính xác, là một người tu luyện, nhìn thấy điều gì, niệm đầu tiên đều nên là nghĩ tới bản thân mình, chứ không phải “chỉ dạy” người khác, càng không phải chỉ nhìn vào người khác.
Trong tu luyện, tôi cảm nhận được hướng nội tìm quả thực nên làm một cách vô điều kiện, ngay cả một chút lý do hướng ngoại nhìn cũng đều không nên có!
Pháp là thù thắng trang nghiêm, tu luyện là việc nghiêm túc, là một người tu luyện, những việc bạn phải làm thì nhất định phải đặt tâm vào làm cho tốt, trong tu luyện, từng chuyện nhỏ đều không thể hồ đồ, những việc nên làm tốt mà chỉ thiếu sót một phần nghìn cũng là chưa làm tốt, chính là còn lậu, là không đạt tiêu chuẩn, Sư phụ giảng rằng:
“Có những lúc trong tu luyện không vượt nổi quan ải, không tìm ra chấp trước, ấy là vì coi thường những thứ nhỏ bé ấy. Kỳ thực dù chuyện nhỏ đến đâu, nhưng hễ không đạt tiêu chuẩn thì đều không được.” (Giảng Pháp tại Pháp hội Sanfransico 2014 )
Tu luyện đã đến bước cuối cùng, các đồng tu, chúng ta hãy cùng nhau tranh thủ thời gian bù đắp những gì còn chưa làm tốt! Hy vọng mọi người đều có thể tìm lại trạng thái tinh tấn “tu luyện như thuở đầu”. (Giảng Pháp tại Pháp hội quốc tế New York [2009])
Trên đây là chút thể ngộ tôi viết ra giao lưu với các đồng tu, những chỗ thiếu sót mong các đồng tu quy chính.

Đăng ngày 08-04-2015; Bản dịch có thể được hiệu chỉnh trong tương lai để sát hơn với nguyên bản.